Cây chó đẻ răng cưa – Thần dược trị bệnh gan

Tên Việt Nam: Cây chó đẻ hay còn gọi là chó chết răng cưa, cây diệp hạ châu là loài phổ biến ở các vùng nhiệt đới, từ lâu đã được sử dụng như 1 cây thuốc.

Cây thuộc dạng thảo, thường cao 20-30cm, có những cây cao lên đến 60-70cm. Lá chó đẻ hình bầu dục, mọc xem kẽ, xếp liền nhau thành hai dãy như lông chim.

Tên khoa học: Phyllanthus urinaria, đồng nghĩa: Diasperus urinaria(Linnaeus) Kuntze; Phyllanthus alatus Blume; P. cantoniensis Hornemann; P. cantoniensis Schweigger (1812), không Hornemann (1807); P. chamaepeuce Ridley; P. lepidocarpus Siebold & Zuccarini; P. leprocarpus Wight; P. nozeranii Rossignol & Haicour.)

Thành phần và tác dụng của cây chó chết

Theo y học Đông Y gia truyền, chó đẻ mang vị ngọt, hơi đắng. Tính mát của loại thuốc này giúp lợi tiểu, tiêu độc, tiệt trùng, thông huyết, thanh càn, hạ nhiệt, điều kinh… Nó thường được sắc uống chữa đau gan, đau thận, các bệnh ngoài da, bệnh đường ruột, đường tiết niệu…

Thành phần hóa học: chó đẻ chứa một số enzyme và các hoạt chất như phyllanthine, hypophyllanthine, alkaloids, flavonoids… Và các chất trên là thần dược giúp bảo vệ gan, hiệu quả trong việc điều trị viêm gan, đặc biệt là viêm gan B.

Công dụng của cây chó đẻ

Điều trị bệnh viêm gan siêu vi: 16g cây chó đẻ, 16g nhân trần nam, 4g vỏ bưởi (được phơi rồi sao khô), 8g hậu phác, 12g thổ phục linh. Sắc nước uống giúp giải độc Gan, chống vi rút siêu vi.

Điều trị chứng suy gan: 12g chó đẻ, 12g cam thảo. Sắc nước uống hàng ngày như trà. Các bệnh suy gan do rượu bia, nhiễm độc, sốt rét đều dùng được. Những bệnh nhân do suy gan mà nổi nhiều mẩn, mụn đỏ cũng có thể ứng dụng công thức trên.

Diều trị sạn mật, sạn thận: 24g chó chết, đem sắc nước uống. Có thể chia làm hai lần để tận dụng hết hoạt chất của cây. Nếu có biểu hiện đầy bụng thì dùng thêm ít gừng sống để trung hòa lại. Nhằm ngăn chặn sỏi tái phát, sau khi sử dụng liều nói trên, thỉnh thoảng cũng nên dùng lại với cách uống khác, liều khoảng 8-10g/ngày.

Với mụn nhọt độc, sưng đau: Chế nước sôi vào với một nắm chó đẻ đã được giã nhỏ, thêm chút muối. Vắt hỗn hợp lấy nước uống, xác chó đẻ đem đắp lên chỗ đau.

Lưu ý về tác dụng cây chó chết

Gần đây có lời đồn đại cây chó chết có khả năng gây bệnh vô sinh. Nghiên cứu này vẫn đang được các nhà nghiên cứu thực hiện và chưa có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên mọi người vẫn cần vô cùng cẩn trọng. Người đang muốn có con tốt nhất không nên dùng.

Tuy có tác dụng tiêu độc, nếu thừa, hoạt chất của chó đẻ lại gây ứ đọng đại tràng, có thể dẫn đến ung thư. Nếu các bạn có lá gan bình thường, chỉ muốn dùng cây chó chết để bộ phận này được khỏe mạnh thêm thì cũng không nên dùng nhiều.

Trên đây là những chia sẻ về cây chó đẻ cũng như những công dụng chính hay dùng của cây chó để trong điều trị một số bệnh thường gặp của kênh cây xanh dược liệu . Mong các bạn có được thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *