Cây lạc tiên (cây chùm bao) và 7 tác dụng của nó

Tên Việt Nam: cây lạc tiên, cây chùm bao, cây mắm nêm, cây bầu đường, cây đèn lồng.

Tên Tiếng Anh: assiflora foetida L, thuộc họ tầm gởi, thường tự mọc ngoài tự nhiên, đặc biệt là ở các nơi đất ven các vùng núi, các bờ bụi, bãi hoang.

Phân bố: Cây lạc tiên là loại cây thường mọc tại nhiều vùng đất hoang và có mặt ở khắp nước ta. Loại cây này cũng thường được để sinh sản các loại thuốc đông y hoặc tân dược. Nếu chưa biết cách dùng loại cây này để trị bệnh thì bạn đừng nên bỏ qua 7 tác dụng của cây lạc tiên trong bài viết dưới đây. 

Mô tả:

Lạc tiên thuộc nhóm cây thân leo, thường mọc bằng cách bò dưới đất hoặc leo bám vào các thân cây to khác. Trên thân lạc tiên có nhiều sợi lông tơ nhỏ, mềm, lá cây lạc tiên hình tim, mọc xen kẽ nhau. Quả lạc tiên có bao, bên trong quả có chứa dịch, lúc sống màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng hoặc cam, có thể ăn được. Cây có hoa nhỏ, màu trắng hoặc tím nhạt.

Thành phần hóa học cây lạc tiên:

Các thành phần chính trong loại cây này là các chất: Alcaloid, flavonoid, saponin. Lạc tiên còn xem như 1 loại rau sống sạch, thường có bán rộng rãi ở chợ. Ngoài ra, cây lạc tiên thường dùng phơi khô, và với tất cả bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc đặc trị nhiều căn bệnh khác nhau, đặc biệt là chứng mất ngủ.

7 tác dụng của cây lạc tiên

1/ Điều Trị mỏi mệt, mắc chứng căng thẳng dẫn đến stress

Dùng 300g lạc tiên (cả lá,dây, quả), đem phơi 2 nắng hoặc sao thổ hạ vàng. cho vào thêm 200g rau bắp và 100g rau má (sao khử thổ vừa héo). Cho vào ấm đất cùng 500ml nước, 1/4 muỗng muối hạt, đun nóng tới khi còn 200 ml nước. Chia uống 2 lần/ngày sử dụng vào các buổi trưa, tối. Thực hiện uống trong vòng 7 ngày sẽ có tác dụng an thần, chống lo âu stress.

2/ Trợ tim, làm dễ chịu hệ thần kinh

20g lá lạc tiên; là dong nem, hạt sen, mỗi thứ 12g; táo nhân sao, lá dâu, lá tre mỗi thứ 10g; xương bồ, cam thảo mỗi thứ 6g. Cho vào ấm với 600ml nước, đun nóng sắc còn 200ml nước, mỗi ngày dùng 1 thang.

3/ Trị ho khan

Hái khoảng 3 – 15g lá lạc tiên, đem rửa sạch. Thái nhỏ đem đun với nước vừa đủ, uống liên tiếp cho đến khi dứt ho thì thôi.

4/ Trị chứng hư nhược thần kinh

Mỗi ngày lấy 8 – 10g lá lạc tiên, nấu với nước uống như nước chè hằng ngày. Để có tác dụng tốt nhất bạn có thể thêm hạt sen, lá thanh mai, lá dông đem nấu thành cao lỏng uống, ngày dùng 2 – 5g, uống trước khi đi ngủ.

5/ Chữa viêm da, mụn mủ, ghẻ lở

Lá lạc tiên đem nấu nước, pha với nước này tắm và dùng lá tươi đã giả nghuyễn để đắp vào những vùng da viêm, mụn mủ, ngứa sẽ rất đỡ.

6/ Trị đau nhức ở người cao tuổi, phụ nữ hành kinh sớm hoặc mãn kinh có tâm trạng không tốt

Hái 500gr nhãn lồng, 100gr lá khổ qua còn non, 300g hoa thiên lý. Đem sao vàng hạ thổ, sau đó tán nhuyễn thành bột, trộn với 50g đậu xanh đã rang chín, tán nhuyễn. Mỗi ngày dùng với khoảng 3 thìa, pha với 100ml nước đun sôi, dùng thay cho nước uống. Dùng khoảng 10 ngày sẽ thấy có kết quả khả thi. Những bệnh nhân mắc chứng hạ huyết áp cũng có thể sử dụng cách này sẽ thấy rất hiệu quả.

7/ Trị chứng mất ngủ

Thu hoạch nguyên Cây lạc tiên , thái dài khoảng 3cm, sao thổ hạ vàng, tán nhuyễn thành dạng bột, pha thêm vào một chén nước cốt lạc tiên (khoảng 5 kg/chùm bao), làm thành viên tròn cỡ ngón tay út. Mỗi ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần 5 viên, dùng trong liên tục từ 2- 3 tháng sẽ thấy chứng mất ngủ hết mau chóng.

Mua cây lạc tiên ở đâu ?

Cây lạc tiên có thể dễ dàng mua tại các chợ trên toàn quốc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *