Sao vàng hạ thổ là gì ? Cách sao vàng hạ thổ đúng cách

Theo một số bài thuốc đông y hay thuốc dân gian có nhắc tới cụm từ sao vàng hạ thổ, đối với các bạn không rành về đông y thì chúng tôi xin giới thiệu về cách sao vàng hạ thổ và tìm hiểu nó là như thế nào ?

Sao vàng hạ thổ là gì?

Rất nhiều vị thuốc của Đông Y như thục địa, hà thủ ô, kim quy,… cần phải sao vàng hạ thổ thế nhưng cách sao vàng hạ thổ ra sao thì không phải ai cũng biết. Một ví dụ tiêu biểu đó là sao vàng hạ thổ.  Vậy sao vàng hạ thổ là gì ? Nếu mới nghe qua, sẽ có nhiều người nghĩ đến một loại thảo dược, một cây thuốc nào đó nhưng không, đây là một cách chế biến các vị thuốc trong Đông Y.

Vậy chúng tôi sẽ giải thích theo nghĩa Hán – Việt sao đây: Sao vàng nghĩa là đem cây thảo dược rang trên chảo đến khi có màu vàng và vị thơm tỏa ra. Hạ thổ tức thị dưới đất, Sau khi được rang vàng có mùi thơm và màu vàng đẹp mắt, sau đó đem toàn bộ dược nào vào một miếng vải sạch rồi trải lên mặt đất cho đến khi chúng đã nguội ( thường thì sẽ mất khoảng từ 30 đến 40 phút). Bạn có thể úp chảo khi hạ thổ để khử tính nóng của một số vị thuốc.
Cách sử dụng này thường thấy ở các vị thuốc sẽ được sắc lấy nước uống hoặc ngâm rượu khi đã được tiến hành sao vàng hạ thổ.

Vì sao cần phải sao vàng hạ thổ?

Theo quan niệm của ngũ hành, một số cây thuốc cần phải có sự cần bằng âm dương thì mới phát huy được hết tác dụng điều trị bệnh. Theo quan niệm đất chính là phần âm, còn rang là phần dương. Hỏa độc của thuốc sẽ sản sinh ra trong quá trình rang thuốc sẽ được khử nhờ đất (hạ thổ), khiến âm dương đạt được thể cân bằng hòa hợp.

Sao vàng hạ thổ sẽ làm giảm tác dụng phụ không mong muốn của mỗi cây thuốc có thể gây ra cho người dùng. Ngoài ra, phương pháp sao vàng hạ thổ này còn giúp bạn bảo quản được thuốc lâu dài hơn mà không cần tủ lạnh, không sợ thuốc nhanh bị hỏng khi chưa kịp dùng tới.

Sao vàng hạ thổ giúp nâng cao dược tính và thời gian bảo quản thuốc

Các bước tiến hành sao vàng hạ thổ là gì ?

Các bước sao vàng hạ thổ một vị thuốc thảo dược:

Bước 1: cây thuốc đem rửa sạch, phơi khô. Với những loại thảo dược có hình dángh lớn, dài, chúng ta nên cắt nhỏ thành từng khúc từ 3 – 4 cm.
Bước 2: rang chảo nóng sau đó cho thảo dược vào rang. Lưu ý phải rang nhỏ lửa và đảo đều tay để tránh thuốc bị cháy. Đến khi thuốc đã có mùi thơm và màu vàng, bạn hãy tắt bếp và đổ một tấm vải sạch và gói hơi hơi lại.
Lưu ý: Thảo dược phải được sao phải có được màu đẹp mắt và thơm dậy mùi
Bước 3: Đem túm vải chứa thảo dược vừa sao đặt ở một khoảng đất khô ráo. Đợi đến khi thuốc đã nguội hẳn, bạn chỉ việc đem về, bảo quản trong hộp sạch hoặc giấy báo rồi dùng để ngâm rượu, sắc lấy nước uống tùy nhu cầu.
Cách sao vàng hạ thổ hết sức đơn giản vì nó không yêu cầu nhiều công cụ hay bất kỳ một điều gì phức tạp, bạn có thể dễ dàng làm ngay tại nhà. Nhưng cần lưu ý, phải rang thuốc phải đặt được một độ chín nhất định, không quá non mà cũng không được quá già vì sẽ làm ảnh hưởng đến khoáng chất hóa học của thuốc.

Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ giúp bạn có nhiều tri thức hữu dụng cho nhành y học, từ đó có thể tự sao vàng hạ thổ và bảo quản thuốc tốt hơn. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *